Đặc trưng văn hóa ẩm thực Đà Nẵng đó là sự giao thoa của nhiều miền. Khách du lịch đến từ bất kỳ vùng miền nào cũng đều có thể ngon miệng với các món ăn tại Đà Nẵng. Sau đây là liệt kê những món ăn không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng. Cùng tham khảo nhé.
Các món mang đậm chất truyền thống
Mì Quảng: không giống phở Bắc, cũng chẳng giống bún bò Huế hay bún Ốc Hà Nội. Mì Quảng có nhìu loại khác nhau, nào là mì gà, mì tôm, mì thịt, mì trứng, mì bò, mì sứa, mì cá lóc… nhưng hương vị đặc trưng của nó thì không lẫn vào đâu được. Hòa quyện cùng cọng mi trắng ngà, mềm mại là vị thanh ngọt và béo của nước hầm xương, mà người dân địa phương vẫn hay gọi là nước lèo.
Bánh tráng thịt heo: món bánh tráng cuốn thịt heo đang được người dân Đà Nẵng ngày càng ưa chuộng bởi sự hòa trộn tuyệt vời giữa vị, sắc, hương. Món ăn này không đòi hỏi chế biến một cách cầu kì, thoạt nhìn bạn hãy khoan vội đánh giá về sự đơn giản của nó. Bởi nó chú trọng đến cách lựa chọn các loại thực phẩm sao cho tươi sống, đảm bảo được hương vị đậm đà của nguyên liệu.
Bánh xèo Bà Dưỡng: được làm tự bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Tôm thì tôm đồng, tôm sông còn nhảy tanh tách. Thịt thì thịt ba chỉ tươi roi rói nửa nạc nửa mỡ. Rau sống thì ngoài những lọa rau phổ thông như , xà lách, húng quế còn nhất thiết phải có đủ chuối chát, rau cải con… Nước tương được pha chế từ gan heo và đậu phụng xay tạo thành một loại nước chấm có hương vị bùi bùi, béo béo, bên cạnh một chén nước mắm ớt tỏi pha theo kiểu truyền thống. Thêm xấp bánh tráng mỏng hoặc có thể những lá cải cay to hơn bàn tay có thể thay thế bánh tráng dùng để cuốn bánh xèo…
Bún chả cá gia truyền: 109 Nguyễn Chí Thanh – quận Hải Châu. Giá: 20 nghìn/tô bình thường và 25 nghìn/tô đặc biệt; thời gian phục vụ từ 6h – 22h, giờ cao điểm là 7h – 9h sáng và 17h – 20h tối.
Các món mang hương vị tự nhiên
Hải sản tươi sống: chợ Hải sản là nơi tập trung mua bán “chiến lợi phẩm” từ những chuyến đánh bắt của ngư dân thành phố. Tại đây, hàng loạt hải sản tươi sống như: tôm, mực, cá, ốc, nghêu, sò, chíp chíp… được bày bán với giá thành tương đối bình dân, rẻ hơn các khu chợ đầu mối hàng chục nghìn. Cũng dễ bắt gặp ở các loại hải sản ở các khách sạn ven biển Đà Nẵng, các vỉa hè, bãi biển,…
Các loại thức uống từ trái cây rất tự nhiên, rất tốt cho sức khỏe. Uống nước dừa, nước mía vỉa hè Bạch Đằng và ngắm sông Hàn.
Ngoài ra, đến với Đà Nẵng khi về bạn cũng có thể ghé những cửa hàng lưu niệm để chọn cho mình và người thân một ít gọi là kỉ niệm của thành phố mang về. Bạn có thể đến với Làng đá mỹ nghệ Non Nước, bánh khô mè Cẩm Lệ,…